KHỎE CÙNG DẦU DỪA KOKOFI

0  Bình luận | 05/04/2023

Dầu dừa là chất kháng vi rút rất hiệu quả. Đã được được thí nghiệm bởi các nhà khoa học nước ngoài, họ đã đưa ra được ba cơ thể để diệt vi rút và các thí nghiệm trên được thực hiện với dầu dừa nguyên chất.

TIỀM NĂNG CỦA DẦU DỪA NHƯ LÀ CHẤT KHÁNG VI RÚT (VI RÚT sars cov 2) HIỆU QUẢ VÀ AN TOÀN

Cơ chế hoạt động

Ba cơ chế giải thích hoạt động kháng vi rút của axit lauric và monolaurin:

- Thứ nhất: Chúng gây ra sự phân hủy vỏ vi rút; 

- Thứ hai: Chúng có thể ức chế giai đoạn trưởng thành muộn trong chu kỳ sao chép của virus;

- Thứ ba: Chúng có thể ngăn chặn sự liên kết của các protein virus với màng tế bào vật chủ.

1. Sự phân hủy của màng virus :  Các hoạt động kháng vi rút của axit lauric và monolaurin lần đầu tiên được ghi nhận bởi Sands và các đồng nghiệp (1979) và sau đó là Hierholzer & Kabara (1982). Đặc biệt, Hierholzer & Kabara đã chỉ ra rằng monolaurin có thể làm giảm> 99,9% khả năng lây nhiễm của 14 loại virus được bao bọc bởi RNA và DNA của con người trong nuôi cấy tế bào, và monolaurin hoạt động bằng cách phân hủy lớp vỏ của virus. Thormar và cộng sự (1987) đã xác nhận khả năng của axit lauric và monolaurin trong việc bất hoạt vi rút bằng cách phân hủy màng tế bào. Natri lauryl sulfat đã được chứng minh là có thể hòa tan và làm biến tính lớp vỏ của virus (Piret 2000, 2002).

2. Ức chế sự trưởng thành của virus . Virus Junin (JUNV) là tác nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết ở Argentina. Trong một so sánh giữa các axit béo bão hòa từ C10 đến C18 chống lại nhiễm trùng JUNV, Bartolotta và cộng sự (2001) đã chỉ ra rằng axit lauric là chất ức chế hoạt động mạnh nhất. Từ các nghiên cứu cơ học, người ta kết luận rằng axit lauric ức chế giai đoạn trưởng thành muộn trong chu kỳ sao chép của JUNV. Từ hình ảnh kính hiển vi điện tử truyền qua, JUNV là một loại virus được bao bọc với các glycoprotein được nhúng trong lớp lipid kép tạo thành các gai của virus (Grant và cộng sự , 2012); điều này tương tự như nCoV-2019.
3. Ngăn chặn sự liên kết của các protein virus với màng tế bào chủ . Hornung và cộng sự (1994) đã chỉ ra rằng khi có axit lauric, việc sản xuất vi rút viêm miệng mụn nước truyền nhiễm bị ức chế theo cách phụ thuộc vào liều lượng và có thể đảo ngược: sau khi loại bỏ axit lauric, tác dụng kháng vi rút biến mất. Họ quan sát thấy rằng axit lauric không ảnh hưởng đến tổng hợp protein màng (M) của virus, nhưng ngăn cản sự liên kết của protein M của virus với màng tế bào chủ.

Mặc dù axit lauric chiếm phần lớn hoạt tính kháng vi rút được báo cáo của dầu dừa, axit capric (C10) và monocaprin cũng cho thấy hoạt động đầy hứa hẹn chống lại các vi rút khác, chẳng hạn như HIV-1 (Kristmundsdóttir và cộng sự , 1999).

Axit capric chiếm khoảng 7% trong dầu dừa. Do đó, ít nhất hai axit béo trong dầu dừa và monoglyceride của chúng có đặc tính kháng vi-rút. Hilarsson và cộng sự (2007) đã thử nghiệm các hoạt động diệt virus của axit béo, monoglycerid và rượu béo chống lại vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và vi rút parainfluenza loại 2 ở người (HPIV2) ở các nồng độ, thời gian và mức độ pH khác nhau.

Họ báo cáo rằng hợp chất hoạt động nhất được thử nghiệm là monocaprin (C10), cũng cho thấy hoạt tính chống lại vi rút cúm A và các hoạt động diệt vi rút đáng kể ngay cả ở nồng độ thấp nhất là 0,06-0,12%.
Để hiểu được vai trò vô cùng quan trọng của chất béo đối với cơ thể, hãy cùng KoKoFi tìm hiểu về cách mà cơ thể tiêu hóa và hấp thu chất béo cũng như các thành phần chất béo có trong dầu dừa và mối tương đồng giữa dầu dừa và sữa mẹ trong vai trò bảo vệ và nuôi dưỡng cơ thể.

Nội dung

1. Sự tiêu hóa và hấp thu chất béo trong cơ thể diễn ra như thế nào?

2. Thành phần chất béo trong dầu dừa cần biết

3. Tại sao chất béo trong dầu dừa cần thiết cho sức khỏe?

 

1. Sự tiêu hóa và hấp thu chất béo trong cơ thể diễn ra như thế nào?
 

Trong thức ăn, 95% chất béo trong mỡ và dầu là Triglyceride và 5% là các chất béo khác như phosphorlipid, cholesterol. Trong cơ thể, dự trữ lipid 99% dưới dạng triglyceride.

 

Hàng ngày, hệ tiêu hóa nhận trung bình 50-100g triglyceride, 4-8g phosphorlipid và 300-450g cholesterol. Quá trình tiêu hóa, hấp thu chất béo là một quá trình phức tạp hơn hẳn so với sự tiêu hóa, hấp thu chất đạm và chất đường.

 

Chất béo kỵ nước nên có xu hướng tách khỏi dịch hệ tiêu hóa. Trong khi đó, men tiêu hóa chất béo thì ưa nước. Vì vậy quá trình tiêu hóa chất béo cần những phân tử đặc biệt giúp chất béo được trộn với dịch tiêu hóa chủ yếu là nước.

Mục đích của tiêu hóa chất béo là cắt nhỏ triglyceride thành những phân tử nhỏ mà cơ thể có thể hấp thu được là monoglyceride, acid béo và glycerol.

Ở miệng, sự tiêu hóa chất béo diễn ra chậm chạp với vài chất béo đông đặc bắt đầu tan khi chúng đạt tới nhiệt độ cơ thể. Tuyến nước bọt ở đáy lưỡi phóng thích ra men lipase, đóng vai trò nhỏ trong việc tiêu hóa mỡ ở người trưởng thành và vai trò tích cực ở trẻ sơ sinh. Ở trẻ sơ sinh, men này đủ để tiêu hóa acid béo chuỗi ngắn và trung bình ở trong sữa.

 

Khi vào dạ dày, nếu dạ dày không co bóp, chất béo sẽ nổi ở lớp trên những thành phần khác của thức ăn. Chính nhờ sự co bóp của dạ dày và sự tống xuất có chu kỳ nhũ trấp qua lỗ môn vị mà chất béo được khuấy mạnh và trộn đều với hỗn hợp trong dạ dày. Hoạt động này giúp men tiêu hóa mỡ trong dạ dày tiếp xúc với chất béo, chủ yếu tác động lên acid béo chuỗi ngắn. Chỉ có một ít chất béo được tiêu hóa ở dạ dày, hầu hết hoạt động tiêu hoác chất béo xảy ra ở ruột non.
Men tiêu hóa chất béo chủ yếu nằm ở ruột non, đoạn D2 tá tràng, gồm có mật và lipase của dịch tụy. Các tế bào thành ruột non cũng tiết một ít men lipase. Men lipase là men tiêu hóa chất béo, còn mật chỉ là chất hỗ trợ.

Mật được tế bào gan tổng hợp từ cholesterol trong cơ thể, dự trữ ở túi mật và đổ vào ruột khi thức ăn vào đến tá tràng. Mật chứa acid mật, phosphorlipid, cholesterol. Các acid mật có một đầu ưa béo và một đầu ưa nước. Đầu ưa béo sẽ bám lên các hạt chất béo và đầu ưa nước quay ra ngoài giúp men lipase bám lên và thủy phân chất béo. Quá trình này được gọi là nhũ tương hóa chất béo.

 

Lipase từ dịch tụy và tế bào niêm mạc ruột non thủy phân chất béo thành glycerol, các acid béo và monoglyceride. Đơn vị chất béo được hấp thu tại ruột bao gồm glycerol, acid béo, monoglyceride, cholesterol và phosphorlipid. Mỗi loại có cách hấp thu khác nhau. Glycerol và các acid béo chuỗi ngắn (C2-C5), chuỗi trung bình (C6-C12) trực tiếp hấp thu vào tế bào niêm mạc ruột rồi vào thẳng hệ tĩnh mạch cửa và cung cấp năng lượng trực tiếp cho các tế bào trong cơ thể. Monoglyceride và acid béo chuỗi dài kết hợp với mật thành các hạt micelle mới hấp thu vào trong tế bào ruột và được tái tổ hợp thành triglyceride. Phospholipid và cholesterol có hiệu suất hấp thu thấp (20%-40%) có thể trực tiếp hấp thu vào trong tế bào ruột. Trong lòng tế bào ruột non, triglyceride mới, phosphorlipid và cholesterol được đóng gói thành các chylomicron đổ vào hệ bạch huyết.
2. Thành phần chất béo trong dầu dừa cần biết
 


Kết quả kiểm nghiệm thành phần acid béo trong Dầu dừa nguyên chất KoKoFi

 

Trong dầu dừa nguyên chất KoKoFi, Lauric acid chiếm tỉ lệ cao nhất với gần 50% và tổng các acid béo chuỗi trung bình C6-C12 chiếm khoảng 62%

3. Tại sao chất béo trong dầu dừa cần thiết cho sức khỏe?
Dầu dừa đã có một lịch sử lâu đời về tính hiệu quả trong việc chống nhiễm trùng, kèm theo rất nhiều tư liệu nghiên cứu để chứng minh. Nó thực sự là một trong những loại thực phẩm kháng sinh tốt nhất.

Khi chúng ta ăn chất béo trong dầu dừa, cơ thể sẽ biến đổi Triglyceride (hay còn gọi là chất béo trung tính) thành những monoglyceride (glyceride đơn) và các acid béo chuỗi trung bình (ABctb), cả hai đều mang những đặc tính kháng vi sinh vật rất mạnh. ABctb là những chất kháng vi sinh vật một cách tự nhiên.
Giống như sữa mẹ, dầu dừa có chứa Tctb (chất béo trung tính). Thực vậy, dầu dừa được cấu tạo chủ yếu là Tctb đặc biệt là Lauric acid chiếm khoảng 50% trong dầu dừa giống như Tctb trong sữa mẹ và có cùng một khả năng kháng vi sinh vật. Chính vì lý do này mà các nhà sản xuất từ nhiều năm nay đã thêm dầu dừa, hoặc thành phần Tctb chiết xuất từ dầu dừa, vào các công thức chế biến sữa cho trẻ em, để cho sữa chế biến này có khả năng chống bệnh tật như sữa mẹ.

Dầu dừa nguyên chất KOKOFI được sản xuất bằng công nghệ lên men, dưới sự tác động của hệ enzyme thủy phân biến đổi Tctb thành những mono-glyceride và các acid béo chuỗi trung bình trong khi sản xuất. Vì thế, dầu dừa KOKOFI luôn luôn có những đặc tính kháng vi sinh vật hiệu quả ngay cả khi dùng trực tiếp cho da, dùng cho vết thương hở và là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho quá trình cung cấp năng lượng cho cơ thể.

popup

Số lượng:

Tổng tiền: